Sử dụng hạt Methi đúng cách

Hạt Methi Ấn Độ được biết đến như một loại thảo dược tốt cho sức khỏe con người, giúp hạ đường huyết với người mắc bệnh tiểu đường, giảm cholesterol, giảm đau cơ,… ngoài ra còn có khả năng cung cấp sữa mẹ, chữa sỏi thận, bảo vệ gan… Tuy có nhiều công dụng như thế, nhưng hạt methi chỉ nên được xem như một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh, chứ không dùng để thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy sử dụng hạt methi sao cho đúng để có thể phát huy hết hiệu quả của hạt mà không mang lại tác dụng phụ cho cơ thể thì không phải ai cũng biết. Qua bài viết này, Nam An Market sẽ chia sẻ với mọi người cách sử dụng hạt methi hiệu quả nhất.

Hạt Methi

1. Cách sử dụng hạt Methi

Methi là loài cây họ đậu, có khả năng sống và phát triển ở các vùng có khí hậu khô nóng. Trước khi biết đến như một loại thảo dược thì hạt methi được người Ấn Độ sử dụng làm gia vị thức ăn hàng ngày.

  • Thêm vào đồ ăn

Có thể thêm methi vào các món bánh, nước sốt, sữa chua hay sinh tố.. hoặc đơn giản chỉ cần rắc hạt methi vào thức ăn như một cách trang trí. Lượng methi vừa đủ khi thêm vào đồ ăn là 15g, nếu cho nhiều quá sẽ gây ra tác dụng phụ đối với hệ tiêu hóa.

  • Uống hạt methi với nước nóng

Theo nghiên cứu, sử dụng hạt methi để làm trà uống sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình trị bệnh tiểu đường. Giã hoặc nghiền nát 2.5 gam hạt methi, sau đó hòa với 250ml nước sôi và khuấy đều rồi sử dụng. Nếu sử dụng thường xuyên, có thể xay hạt methi thành bột rồi bảo quản trong hũ thủy tinh, mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy 1 thìa café bột pha với nước nóng. Để hạt methi thơm ngon hơn, nên xao vàng rồi hãm với nước nóng uống.

Có thể ngâm hạt methi qua đêm, sáng hôm sau lấy phần nước đã ngâm uống và bỏ phần hạt đi. Nên uống hạt methi vào mỗi buổi sáng trước hoặc sau bữa ăn 30 phút

Uống Methi cùng mật ong

2. Một số lưu ý khi sử dụng hạt Methi

–  Khi dùng methi, một số người gặp triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi. Do đó, nếu lần đầu sử dụng, bạn nên dùng một lượng nhỏ khoảng một thìa cà-phê hạt methi để thăm dò phản ứng của cơ thể.

–  Khi dùng hạt methi đắp trực tiếp lên da có thể gây kích ứng da và phát ban với làn da nhạy cảm.

–  Phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên dùng methi vì dễ dẫn đến sinh non.

–  Hạt methi có khả năng cản trở sự hấp thụ thuốc vào thành ruột. Do vậy, để tránh tác dụng đó, bạn nên chú ý sử dụng hạt này trước hoặc sau khi uống các loại thuốc khác ít nhất hai giờ.

– Nếu dùng nhiều, hạt methi cũng có tác dụng phụ như làm cho mồ hôi, nước tiểu có màu cà-ri. Một số người dị ứng với hạt methi sẽ bị khó thở, phát ban, phù lưỡi, mặt và môi. Nghiêm trọng hơn, hạt methi có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác; khi uống hạt methi với các thuốc hạ đường huyết khác có thể gây tụt đường huyết xuống dưới mức bình thường, rất nguy hiểm.

3. Khuyến cáo người dùng

– Nên thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết, tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống hợp lý.

– Liều dùng có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người và không nên vượt quá 50g/ngày

– Đối với người chưa dùng các loại thuốc tân dược: có thể thấy tác dụng ngay trong vòng vài tuần.

– Đối với những người dùng thuốc tân dược dưới 6 tháng: thời gian sử dụng kết hợp để tăng liều lượng hạt methi, giảm liều tân dược từ 1 – 3 tháng.

– Đối với những người đã dùng thuốc tân dược trên 6 tháng hoặc tiêm Insulin: thời gian sử dụng kết hợp nhằm tăng dần liều lượng, giảm dần lượng tân dược từ 3 – 12 tháng.

– Khoảng cách dùng hạt Methi và các loại thuốc tân dược là 1 giờ.

– Không nên dùng hạt Methi sau 21 giờ.

Tư Vấn Miễn Phí.

Hỗ trợ trực tuyến 24/7
098.110.6996